Đa số những người bị các bệnh như cảm lạnh, hen suyễn, nhức đầu, … hay phải chịu đựng các dấu hiệu bệnh trở nặng vào đêm khuya. Các nhà khoa học đã nhận biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Cảm lạnh, zona thần kinh

Có nhiều ý kiến cho rằng, các dấu hiệu của bệnh nhiễm virus ví dụ như cảm lạnh hay zona thần kinh sẽ tiến triển nặng hơn vào ban đêm.

Đối với bệnh zona, các chuyên gia cho rằng, bệnh tiến triển nặng vào ban đêm có thể do sự tăng cường hàm lượng những chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh và những hormone liên kết tới việc cảm nhận cơn đau. Ngoài ra, có nhiều trường hợp lo lắng hơn vào ban đêm, gây ra tình trạng nặng thêm các cảm giác đau.

Bệnh hen suyễn

Ho ban đêm là tình trạng thường xảy ra ở những người bị bệnh hen suyễn, làm cho họ khó có thể ngủ ngon. Những người mắc bệnh quản còn có tình trạng phải trải qua các biểu hiện hen suyễn nguy hiểm hơn vào đêm khuya, ngay cả là thở khò khè.

bieu hien benh hen suyen

Biểu hiện bệnh hen suyễn

Các nhà khoa học cho biết, tình trạng này có thể liên quan tới đồng hồ sinh học của cơ thể. Hàm lượng các hormone, có thể là hormone sinh ra stress cortisol, biến đổi vào ban đêm, tác động đến đường thở. Cụ thể hơn, sau nửa đêm, khả năng hô hấp giảm đến mức thấp nhất, gây ra việc lưu thông oxy vào máu cũng như quá trình thải trừ carbon dioxyde ra bên ngoài là kém hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, môi trường khi ngủ cũng đầy những kích ứng phổ biến đối với bệnh hen suyễn, như là mạt nhà trong chăn nệm, gối, thú bông…. Không khí trong phòng ngủ cũng ít được thông thoáng cộng thêm bào tử nấm mốc sẽ phát triển trong không gian ấm và ẩm thấp.

Tư thế nằm ngang cũng có thể khiến tình hình bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn. Ví dụ như, ho lúc nằm rất có thể do chèn ép cơ hoành, nhất là những người bị thừa cân, trào ngược dạ dày hay bị sổ mũi, làm cho dịch nhầy từ mũi tràn xuống cổ họng.

Xem thêm: cách chữa bệnh hen phế quản với thuốc nam

 

Đau nửa đầu

Là loại đau đầu gây rất nhiều khó chịu khá phổ biến vào lúc 2 giờ sáng làm cho người bệnh hay tỉnh giấc vào ban đêm.

benh dau nua dau

Bệnh đau nửa đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh đau đầu thì các cơn đau đầu như búa bổ có thể liên kết đến cơ chế ngủ của bản thân, lúc chúng ta đổi quá trình từ ngủ sâu, động mắt nhanh đến gần như tỉnh thức.

Các bác sĩ đã chỉ ra các yếu tố kích ứng tiêu biểu của chứng đau đầu, bao gồm hành động bỏ bữa, một số dạng nguyên liệu nhất định hoặc ánh sáng chói cũng như lập lòe. Các nguyên nhân khác chẳng hạn như sự biến hóa khí hậu có thể gây ra việc hình thành chứng đau đầu, tuy nhiên chưa thể ngăn ngừa được

Tìm hiểu thêm về chứng đau nửa đầu tại đây