Nếu để bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc lâu ngày bệnh nhân thường xuyên có hiện tượng gãi và càng ngày càng tăng lên. Bạn sẽ gãi liên tục khi có xuất hiện da bị bỗi nhiễm, khi khỏi căn bệnh có thể để lại những vết sẹo gây ra sự mất thẩm mỹ cho người bệnh

Biểu hiện viêm da tiếp xúc

Biểu hiện viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì ?

Căn bệnh viêm da tiếp xúc nên dùng thuốc gì là một câu hỏi quan trọng của bệnh nhân này. Nếu mà mà bạn có bị viêm da tiếp tiếp xúc hay viêm da cơ địa thì bác sĩ sẽ chỉ định bằng nhưng loại thuốc khác nhau cho bạn

Vào giai đoạn viêm da tiếp xúc cấp tính, bệnh thường tổn thương nặng và lan rộng:

Vào giai đoạn bệnh nhân sẽ chỉ định bạn dùng thuốc chống viêm và phù nề. Thường là dùng corticosteroide đường tiêm hoặc uống, với liều trung bình và giảm dần trong thời gian khoảng 2-3 tuần. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng corticosteroide dạng gel tại chỗ hoặc bôi hồ nước đến khi tổn thương khô, sau đó mới bôi dạng corticosteroide cream.

Trong việc điều trị thì có thuốc chống ngứa là điều cần thiết. Thông thường, thuốc chống histamin được khuyên dùng, tốt nhất là thuốc chống histamin thế hệ đầu tiên.

Chất chống histamine thế hệ đầu tiên như chlorpheniramine, hydroxyzine, vv có thể gây buồn ngủ, vì vậy hãy uống vào ban đêm và lái xe hoặc người điều khiển xe không nên sử dụng nó. Chlorpheniramine là thuốc chữa viêm da tiếp xúc ở phụ nữ có thai. Thuốc thế hệ thứ hai (cetirrizin, levocetirizin …) gây ngủ ít hơn và có thể được sử dụng cả ngày lẫn đêm.

Nếu bệnh nhân bị nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn, có thể sử dụng kháng sinh tại chỗ. Thuốc kháng sinh nặng có thể dùng bằng đường uống hoặc bằng cách tiêm.

Với tình trạng viêm da nặng liên hệ nghiêm trọng với nhiễm trùng có thể dùng dung dịch thuốc 1 / 10.000 bath giúp da và chất khử trùng.

Thêm vitamin A, E, C, để tăng sức đề kháng. Bởi vì nếu sức đề kháng của bạn xấu, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn và có thể gây ra một số bệnh tự miễn tự nhiên khác như bệnh vẩy nến.

Thuốc chữa viêm da tiếp xúc tổn thương nhẹ

Những bệnh nhân bị tổn thương nhẹ có thể sử dụng corticosteroide đường uống, kết hợp với corticosteroide dạng kem hay mỡ bôi tại chỗ cùng với đó bạn có thể bổ sung thêm vitamin. Để có thể khử trùng vết thương bạn có thể dùng dung dịch thuốc tím để rửa.

Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc mạn tính

Ở bệnh nhân viêm da mãn tính tiếp xúc, có thể ngăn ngừa ngứa với thuốc kháng histamin. Sử dụng thuốc mỡ corticosteroid trung bình kết hợp với salicylat tại chỗ 5%. Corticosteroid khô có thể được sử dụng với các sản phẩm không chứa corticosteroid để làm mềm da để tránh tái phát (niệu đạo, AHA …). Kết hợp vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.  Bạn có thể tham thảo một số cách chữa viêm da cơ địa của bé tại đây