Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh về xương khớp mang đến rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong hoạt động thường ngày. Đối với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thì không nên lao động nặng để tránh làm tăng áp lực lên cột sống, gây chèn ép nhiều lên các rễ thần kinh và hình thức nên những cơn đau nhức khó chịu. Người bệnh thoát vị đĩa đệm xương khớp rất dễ mắc phải bệnh, do đó có những việc cần phải hạn chế để tránh bệnh thêm nặng.

Những điều nên tránh đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Đi bộ là một trong những hoạt động rất thường ngày của mỗi người và được tận dụng nhiều để giúp điều trị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên không nên đi bộ quá lâu vì có thể gây chèn ép lên các rễ thấn kinh, làm cho cột sống căng thẳng và từ đó khiến hình thành nên những cơn đau, khiến cho đĩa đệm khó phục hồi và điều trị thoát vị đĩa đệm. Không nên chơi các môn thể thao đòi hỏi hỏi sự vận động mạnh và di chuyển nhiều như bóng đá, bóng chuyền,.. hoặc trong lúc tập luyện tư thế không đúng có thể gây nên những chấn thương ở phần cột sống và đây là một trong những yếu tố lớn hình thành nên bệnh. Bên cạnh đó bệnh nhân còn tránh lao động nặng như khuân vác nhiều đồ vật nặng và những động tác liên quan đến vùng cột sống.

thoat-vi-dia-dem

Bệnh thoát vị đĩa đệm không nên lao động nặng

Những việc nên làm

Nên tập luyện thường xuyên thể dục thể thao để giúp nâng cao sức khỏe cho người bệnh, đồng thời giúp các cơ được dẻo dai, tránh những căn bệnh khác. Tập luyện thường xuyên còn giúp tinh thần của người bệnh được thoải mái, tạo tâm lý vui tươi, giúp ích nhiều cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Nên tập luyện các bài tập nhẹ như đo xe đạp, yoga, bơi lội. Bơi lội là môn thể thao được rất nhiều người tập luyện hiện nay đề giúp nâng cao sức khỏe, tăng chiều cao. Những động tác trong lúc tập luyện sẽ giúp các cơ và cột sống được kéo giãn, từ đó giúp giảm thiểu những cơn đau.

=>> Xem thêm: bệnh hen suyễn ở trẻ em và cách điều trị

Nên giữ cho trọng lượng cơ thể được cân bằng vì đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Béo phì làm cho trọng lượng cơ thể rất lớn, từ đó gây nhiều áp lực lên cột sống, trong khoảng thời gian dài có thể làm tổn thương đến cột sống và gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Trong quá trình làm việc nên giữ đúng tư thế để tránh làm cong vẹo cột sống gây ảnh hưởng đến đĩa đệm. Bên cạnh đó việc bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng rất ích rất nhiều cho việc phục hồi cơ thể. Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, hệ xương khớp rất yếu, do đó nên bổ sung nhiều canxi để giúp tăng cường mật độ cho xương cho cơ thể, tuy nhiên cần bổ sung lượng quá phải, tránh quá nhiều có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Vitamin là nhóm dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, do đó đây là nhóm thực phẩm nên bổ sung để giúp tăng cường dưỡng chất, thúc đẩy quá trình trao đổi chất được nhanh chóng, đĩa đệm có thể nhanh chóng được phục hồi.

Không nên ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, chiên xào vì sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe cuản người. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần phải tránh sử dụng những loại chất kích thích có hại cho cơ thể như thuốc lá, rượu bia, cà phê vì sẽ làm kích ứng thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của người bệnh. Bệnh cần được chữa trị kịp thời nếu không có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh, tìm hiểu thêm những biến chứng của bệnh tại đây