Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lý về xương khớp mang đến rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho khả năng vận động của người bệnh. Có rất nhiều phương pháp để giúp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, dưới đây là một vài phương pháp phổ biến.

Nghỉ ngơi tại chỗ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây nên những cơn đau nhức ở vùng cổ và có thể lan rộng xuống vai và 2 tay. Để giúp hạn chế những cơn đau, bệnh nhân nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh để làm cho bệnh thêm chuyển biến xấu và làm đĩa đệm thoát vị nhiều hơn. Nên nằm trên giường nghỉ ngơi, tịnh dưỡng, nên chuyển động nhẹ nhàng, không nên chơi các môn thể thao cần đòi hỏi sự va chạm, vận động mạnh như tennis, bóng chuyền, bóng đá,…

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau nhức khó chịu cho bệnh nhân

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp được tận dụng rất nhiều trong hiện nay để giúp điều trị thoát vị đĩa đệm. Các biện pháp như xoa bóp sẽ giúp giảm thiểu những cơn đau do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây nên. Bên cạnh đó còn giúp các cơ được thư giãn và hạn chế những áp lực đè nén lên cột sống. Tìm hiểu thêm những biến chứng nguy hiểm của bệnh tại đây

Để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và giảm đau thì có thể áp dụng phương pháp châm cứu. Châm cứu áp dụng việc chữa trị thông qua việc dùng kim châm vào các huyệt, giúp lưu thông các mạnh máu bên trong cơ thể. Có thể áp dụng thêm phương pháp chườm nóng giúp giảm đau, các cơ được giãn.

Sử dụng thuốc

Đối với những trường hợp bệnh nhẹ thì có thể tận dụng thuốc tây để giúp hạn chế bệnh. Nững loại thuốc có sử dụng như thuốc uống, thuốc tiêm. Công dụng của những loại trên đều hướng đến việc giảm đau cho người bệnh, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc quá nhiều vì trong thuốc có rất nhiều thành phần khác nhau, có thể làm cơ thể bị nóng và có thể gây nên những phản ứng phụ.

Kéo giãn cột sống

Thoát vị đĩa đệm được hình thành do đĩa đệm gây đè nén lên cột sống, làm ảnh hưởng đến các rễ thần kinh và gây đau nhức. Do đó để giúp điều tị thoát vị đĩa đệm việc kéo giãn cột sống là điều cần thiết để giảm những áp lực lên cột sống, giúp hạn chế những cơn đau. Kéo giãn cột sống còn giúp đĩa đệm có thể quay trở lại vị trí ban đầu. Ngoài những phương pháp trên, bệnh nhân có thể điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng Đông y để giúp thuyên giảm tình trạng bệnh.