Bệnh viêm da cơ địa là một trong những bệnh trẻ em có những diễn biến phức tạp vì các bé thường gãi, làm tổn thương da gây ra nhiễm trùng không đáng có. Vì thế chúng ta rất khó trong việc bảo vệ làn da của bé cũng như là cách chữa trị sao cho hiệu quả nhất. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu bệnh viêm da cơ địa dị ứng sau bài viết này

Những thông kê của ngành da liễu trên thế giới thông kê rằng thời gian dễ phát bệnh đó chính là thời gian đầu đời, có tới 60% những trẻ em bị viêm da cơ địa trong những đầu đời, 30% trong 5 năm kế tiếp và con số này giảm tới 10% tới 6-20 tuổi.Và có khoảng 70% trẻ bị viêm da cơ địa sẽ khỏi khi lớn lên, còn 30% kéo dài dai dẳng

Trẻ em bị viêm da cơ địa

Trẻ em bị viêm da cơ địa

Triệu chứng và biểu hiện bệnh viêm da cơ địa ở trẻ

Căn bệnh viêm da cơ địa có nhiều biểu hiện và triệu chứng khác nhau tùy theo từng độ tuổi. Những trẻ em được chia ra thành hai giai đoạn dưới đây:

Viêm da cơ địa trẻ sơ sinh, trẻ dưới 2 tuổi

Bệnh dễ dàng phát hiện sau khoảng 3 tuần khi sinh với các triệu chứng cấp tính như là đỏ da, ngứa hay sau đó  xuất hiện những mụn nước nông dễ vỡ, xuất tiế và đóng vảy tiết có thể bị bội nhiễm hoặc có hiện tượng sưng to.

Những vị thường gặp đó chính là 2 mà, hoặc có thể là ở da đầu, cổ thân mình hay các chi. Khi trẻ vào giai đoạn biết bò khi căn bệnh còn xuất hiện ngay cả đầu gối.

Sau 4-18 tháng tuổi đa số bệnh của các em sẽ tự khỏi.

Bệnh viêm da cơ địa dị ứng ở trẻ em trên 2 tuổi

Ở giai đoạn này, nó thường được gọi là da cơ như đã đề cập ở trên. Các tổn thương là đỏ, vảy, da dày, mụn nước hoặc nhiễm khuẩn thứ phát cấp tính lan truyền cấp tính.

Vị trí phổ biến nhất là ở cánh tay, nếp gấp, mí mắt, hai bên cổ, cẳng tay, cổ trong làn da.

Nếu tổn thương xảy ra ở hơn 50% vùng da, suy dinh dưỡng thường bị suy giảm.

50% bệnh sẽ được chữa khỏi khi trẻ được 10 tuổi.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở trẻ

Bệnh viêm da cơ địa là một trong những căn bệnh di truyền nó phát bệnh từ những tác nhân khác nhau. Và các chuyên ra đã rút ra 2 nguyên nhân

Yếu tố di truyền

Căn bệnh này hay xuất hiện ở những gia đình có những yếu tố như hen, viêm xoang, dị ứng, sẩn ngứa, hay dị ứng thuốc, mề đay. 60% người viêm da cơ địa con mắc bệnh này, một tỉ lệ mắc bệnh khá cáo. Nếu cả bố và mẹ thì bé sẽ mắc bệnh cao hơn là 80%.

Bệnh thường xuất hiện ở những trẻ tiền sử gia đình mắc các bệnh có yếu tố dị ứng như hen, viêm mũi xoang, dị ứng, sẩn ngứa, dị ứng thuốc, mề đay. 60% người bị viêm da cơ địa sẽ có con mắc bệnh này. Nếu cả bố và mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80 con bị bệnh.

Trẻ em có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định như sữa, hải sản, thịt bò, gà

Bệnh hoặc tái phát và hoặc nặng hơn khi tiếp xúc với các yếu tố như nhiễm trùng khớp, mọc răng, vắc-xin, thay đổi khí hậu hoặc môi trường sống.