Gần đây, Cù Lao Chàm bổng dưng nổi như cồn chỉ với một câu chuyện hết sức kỳ lạ, có thể đó là không mới mẻ gì nhưng chúng ta cảm thấy thật ngưỡng mộ trước những hành động của bà con nơi đây. Những chiếc túi nilon đã biến mất, thay vào đó là túi bằng giấy hiện hữu ở mọi nơi.

in túi giấy tái chế giá rẻ

in túi giấy tái chế giá rẻ

Hành động từ nhận thức

Có thể nói, dù chiến dịch “nói không với túi nilon” đã phát động ở nhiều nơi, song hầu như phong trào này vẫn chưa thực sự đi đúng với ý nghĩa vốn có của nó. Nhiều nơi vẫn còn rất “ưa chuộng” loại bao bì này, thậm chí nói một cách khách quan thì túi nilon có sức ảnh hưởng không nhỏ đến với cuộc sống của chúng ta.

Từ những chai dầu gội, hũ mắm cho đến những con cá, bó rau đều cần chứa đựng ở những chiếc bao bì túi nilon. Dường như, hiện nay vẫn chưa có một loại bao bì nào có thể thay thế đượ túi nilon, chính vì vậy mà dù chính quyền có ra sức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của bao bì đến với sức khỏe, môi trường thì mọi người vẫn “bỏ ngoài tay”.

Chiến dịch loại bỏ túi nilon ra khỏi đời sống là một trong những chiến dịch nhằm phát động doanh nghiệp, hộ gia đình là bước đầu để giải quyết các vấn đề liên đến đến toàn cầu như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, giảm ngu cơ thủng tần ozon.

Hiểu được vấn đề nay, chính quyền đảo Cù Lao Chàm ra sức vận động, tuyên truyền bà con tuyệt đối không sử dụng bao nilon. Thay vào đó, nhà nước cũng đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ mọi người thực hiện quy đình này, mỗi năm 1 hộ sẽ được cấp 2 chiếc túi xách, một màu đỏ để đựng các, thịt, một giỏ để đựng các loại rau, thực phẩm khô.

in túi giấy tphcm

in túi giấy tphcm

xem thêm về in túi giấy tại link: http://vuain.vn/in-an/in-tui-giay-gia-re-tphcm

Thu hoạch quả ngọt

Khi mới vừa ra quyết định, bà con Cù Lao Chàm không chỉ nghiêm chỉnh thực hiện mà còn tỏ ra vô cùng phấn khích, vui mừng. 100% công dân đều “tuyệt đối” không sử dụng bao bì nilon, sau 7 này đề ra phương án này thì hiện nay Cù Lao Chàm chính là xã đầu tiên của nước ta thực hiện tốt chỉ tiêu này, vượt ra những kỳ vọng trước đó ở Hội An hoặc Đà Nẵng.

Những dân buôn ở chợ, thay vì tận dụng túi nilon vì nó vừa rẻ lại tiện lợi thì chỉ duy nhất sử dụng túi giấy báo. Từ những khu chợ cho đến trường học, tất cả đều không thấy bóng dáng của nilon.

Những bà con không chỉ ý thức được túi nilon gây hại đến môi trường, tự thực hiện một cách nghiêm túc mà còn khuyến khích khách du lịch trên đảo cùng thực hiện. Đây cũng chính là nét mới trong chiếc dịch nói không với bao bì nilon tại Cù Lao Chàm.

in túi giấy kraft số lượng ít

in túi giấy kraft số lượng ít

xem thêm: in tờ rơi giá rẻ tphcm để tuyên truyền phòng chống AIDS

phạt nặng khi không xài túi giấy

Để mang lại được kết quả như vậy thì ngoài ý thức của người dân phải kể đến sự vận động của chính quyền, bên cạnh việc đưa ra những quy định nghiêm ngặt đối với những doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân vi phạm. Nhắc đến vấn đề xử phạt, bí thư Đảng ủy xã cho biết “Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt 1 – 2 triệu đồng, tiểu thương thì ở mức dao động từ 300.000 – 500.000 đồng. Riêng hộ gia đình thì xã tổ chức nhắc nhở, phê bình trước toàn dân, đồng thời cắt danh hiệu gia đình văn hóa”

Thiết nghĩ, tất các xã huyện ở nước ta nên thực hiện tốt như người dân ở Cù Lao Chàm để môi trường được trong sạch, văn minh không.

nguồn: https://inuytin.com/