Tất cả các cơn hen suyễn cấp tính hoàn toàn có thể tái phát bất ngờ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc để kiểm soát cũng như hạn chế những cơn hen phế quản đóng vai trò rất cần thiết. Căn cứ vào độ tuổi, biểu hiện, tình hình nặng nhẹ của bệnh hen phế quản mà lương y sẽ chỉ định cho người bệnh các loại chiếc thuốc điều trị tương thích.

Thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả tức thời

Những dạng thuốc này giúp thư giãn nhiều cơ bao quanh đường lưu thông khí, giúp hạn chế các biểu hiện của hen phế quản như đau thắt ngực, ho cũng như thở khò khè ngay tức khắc. Nhưng khi bạn dùng các cái thuốc này trện 2 lần/tuần, các bạn sẽ khó khống chế bệnh tốt. Dưới đây là một số dòng thuốc điều trị hen phế quản hiệu quả nhanh tiêu biểu:

thuoc tri benh suyen

Thuốc trị bệnh suyễn

Short-acting beta-agonists: là dạng thuốc nằm trong nhóm thuốc giãn phế quản;

Systemic corticosteroids: có tác dụng chống viêm, giúp người bệnh khống chế kiểm soát được các dấu hiệu của hen suyễn.

Thuốc điều trị bệnh hen phế quản lâu dài

Các dòng thuốc khống chế bệnh hen suyễn dài hạn giúp giảm thiểu thực trạng viêm nhiễm và hạn chế sự kích động của rất nhiều yếu tố gây bệnh ở đường lưu thông khí.

Trong giai đoạn kiểm soát bệnh, thầy thuốc thường chỉ định người bệnh dùng thuốc corticosteroid loại hít để kháng viêm nhiễm cùng với một số loại thuốc như:

Long-acting beta-agonists: có tác dụng giãn phế quản, vì vậy giúp người bị bệnh hô hấp thuận lợi hơn;

Theophylline: có chức năng khiến cơ trơn phế quản giãn ra, dùng để đề phòng cũng như điều trị các biểu hiện của hen suyễn như ho, đau thắt ngực, khó thở cũng như thở khò khè.

Các loại thuốc khác

dieu tri va kiem soat hen suyen

Có nhiều loại thuốc giúp kiểm soát và điều trị hen suyễn

Có nhiều phương pháp để người bệnh dùng thuốc chữa hen phế quản. Bên cạnh việc sử dụng thuốc ở loại viên cũng như dạng tiêm, người bệnh có thể sử dụng những mẫu thuốc dưới loại bình xịt hay khí dung. Trong đó, thuốc dạng xịt có 2 loại chủ yếu: bình xịt định liều, bình xịt bột khô.

Dùng những loại thuốc không kê toa có an toàn không

Các chuyên gia thường khuyên người bệnh không nên sử dụng các dòng thuốc không kê toa để điều trị và khống chế những dấu hiệu của hen phế quản. Nhất là đối với người bị tăng huyết áp, đái tháo đường hay bệnh về tim thì càng lại không được dùng các dạng thuốc này do chúng có thể dẫn đến các mối đe dọa nghiêm trọng.

Hiện nay, có không ít loại thuốc chữa hen phế quản được bán bên trên thị trường. Nhưng người bệnh cần tới gặp bác sĩ để được chỉ định mẫu thuốc tương thích với tình trạng bệnh của bản thân.

Tham khảo: mẹo chữa bệnh suyễn mạn tính hiệu quả