Đa số các bệnh nhân bị bệnh hen suyễn thường rất e sợ việc tập thể dục hay các hoạt động thể lực sẽ gây khó thở cũng như bệnh nặng hơn. Nhưng thực tế, có nhiều cách để hỗ trợ những người mắc bệnh hen phế quản vẫn có thể tập thể dục an toàn mà không phải lo về cơn hen.

Theo dõi mọi dấu hiệu

Trường hợp bệnh suyễn chưa thể kiểm soát tốt, vậy thì người bệnh càng phải khống chế bệnh tích cực hơn trước lúc rèn luyện thể chất. Hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn trước khi tiến hành một môn thể dục thể thao nào đó

Chú ý làm nóng và làm nguội

benh hen suyen khi tap the duc

Người bệnh hen suyễn cần khởi động kĩ trước khi tập thể dục

Hạn chế việc biến đổi bất ngờ trong khi đang tập thể dục của bạn do chúng có thể dẫn đến mọi dấu hiệu hen phế quản do vận động. Hãy tiến hành tập 1 cách chậm rãi theo thời gian và làm nóng cơ thể kỹ càng trước đó. Ngoài ra, mỗi lần tập thể dục, người bệnh tránh việc đột ngột ngưng tập, mà phải thực hiện các động tác nhẹ nhàng, chậm rãi, kết thúc từ từ.

Luôn có thuốc cắt cơn bên mình

Người bệnh luôn phải có thuốc cắt cơn bên mình, ngay cả trường hợp khi bệnh hen phế quản đã được kiểm soát ổn định. Đây là việc làm quan trọng để phòng ngừa những dấu hiệu hen suyễn đột ngột xảy ra.

Chú ý những yếu tố gây dị ứng

Trong quá trình tập nếu cơ thể tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng thì người bệnh có nguy cơ lên cơn hen suyễn rất cao. Giả dụ khi môi trường ô nhiễm, bạn nên tập thể dục trong nhà thay vì ra ngoài. Trường hợp không gian lạnh lẽo gây nặng hơn tình trạng bệnh của bản thân thì bạn tránh tập vào những ngày thời tiết lạnh, khô hoặc là khoảng thời gian sáng sớm.

Tham khảo: Những yếu tố ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn

Không tập khi thấy có các dấu hiệu của cơn hen suyễn

thuoc cat con hen suyen

Cần phải luôn mang theo thuốc cắt cơn hen suyễn

Khi bạn cảm nhận thấy những biểu hiện hen suyễn của mình khi đang tập thể dục thì nên ngưng ngay việc tập lại và dùng thuốc cắt cơn, nghỉ ngơi ở chỗ thông thoáng. Khi thấy tất cả các biểu hiện giảm đi, thì có thể từ từ tập lại.

Khi nào cần gọi cấp cứu.

Trường hợp những dấu hiệu không khả quan, tiếp tục dùng thuốc để cắt cơn, khi mà vẫn còn gặp các biểu hiện này, cần đến cơ sở y tế gần nhất có thể hoặc nhờ ai đó xung quanh liên lạc ngay với cấp cứu: thở khò khè ngay cả lúc hít vô cũng như thở ra, Ho dữ dội, khó thở ngày càng nặng, thở gấp, tiết mồ hôi nhiều, nói rất khó, mất dần nhận thức, tím tái ở môi cũng như móng tay…

Tin nên xem: cách chữa cơn hen suyễn cấp ở trẻ nhỏ