Composite là một loại vật liệu mới, có nhiêu ưu điểm vượt trội nên được lựa chọn để sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau. Vậy vật liệu composite hiện nay được ứng dụng như thế nào trong thực tế?

Vật liệu composite là gì?

Composite là một loại nhựa tổng hợp, được tạo thành bởi sự kết hợp của nhiều loại sợi khác nhau. Một vật liệu composite ra đời có thể sử dụng kiểu sợi này hoặc kiểu sợi khác nên tạo ra sự đa dạng nhất định.

Việc sử dụng nhiều loại sợi khác nhau đã giúp cho vật liệu composite mang nhiều ưu điểm vượt trội. Hay nói đúng hơn chính là vật liệu này mang hết những ưu điểm từ các loại sợi được sử dụng để tạo thành.

Về cơ bản, vật liệu composite có thể là sự kết hợp của nhiều loại khác nhu chứ không riêng gì những sợi nhựa. Trước kia, người Hy Lạp kết hợp sỏi, đá với mật ong để làm vật liệu xây dựng, đây cũng được gọi là composite hay vật liệu mới.

Ưu điểm của loại vật liệu này chính là có độ bền cao, thích hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, có thể thay đổi linh hoạt để tạo sự thích hợp với môi trường sử dụng riêng biệt. Những điểm nổi bật này giúp cho composite được ứng dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau.

>Xem thêm chủ đề Giải pháp năng lượng xanh bảo vệ môi trường

kich thuoc ham biogas composite

Ứng dụng của vật liệu composite làm hầm biogas

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội cùa mình mà vật liệu composite được sử dụng rất đa dạng, dùng làm các loại thùng đựng rác, bồn cây cảnh, hầm bể biogas trong chăn nuôi heo, đóng thuyền, làm lốp xe, ống dẫn nước, vỏ động cơ tên lửa,…

Hầm biogas có thể nói là ứng dụng nổi bật của chát liệu này, khi loại hầm nhựa compsite này được đưa vào sử dụng mang đến nhiều hiệu quả thiết thực cho các hộ chăn nuôi. Nếu như kiểu hầm truyền thống gặp phải nhược điểm chính là dễ bị hư hỏng, buộc phải tu sửa thường xuyên thì loại hầm mới khắc phục điều đó một cách triệt để.

  • Độ bền của hầm composite cao, được làm từ những chất liệu đặc biệt, tạo độ cứng cáp cho hầm.
  • Thiết kế dạng khối rời dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, thi công xây dựng.
  • Khi được lắp đặt tạo nên độ kín nhất định, giúp cho hoạt động xử lý chất thải diễn ra một cách tốt nhất.
  • Hầm làm từ nhựa composite thích hợp với điều kiện sử dụng khác nhau, ảnh hưởng đến môi trường đất sử dụng cũng đa dạng, tốt ở cả những vùng ngập nước,…

lam ham bioga het bao nhieu tien

Những kiểu hầm ủ khí sinh học làm từ chất liệu composite còn được thiết kế để phân hủy chất thải một cách tốt nhất, mang đến nhiểu ưu điểm vượt trội hơn những kiểu hầm cũ.