Các mặt hàng, sản phẩm muốn xuất khẩu đến các quốc gia khác cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa được quy định. Việc tuân thủ các quy định về đóng gói sẽ đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng về cả hình thức lẫn chất lượng trong quá trình vận chuyển. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quy cách đóng gói hàng xuất khẩu theo các quy định mới nhất.

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu là gì?

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu là gì?

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu là các tiêu chuẩn đóng gói đối với từng mặt hàng sau khi đã tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết của mặt hàng đó. 

Việc đóng gói hàng dựa theo đặc điểm của từng loại hàng hóa sẽ nâng cao khả năng bảo quản cho sản phẩm. Hạn chế tối đa những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

Một số quy định chung cần tuân thủ khi đóng gói hàng xuất khẩu

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu

Quy định chung cần tuân thủ khi đóng gói hàng xuất khẩu

Khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu, đơn vị cung cấp cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sau:

 • Các mặt hàng xuất khẩu phải được đóng gói cẩn thận trong thùng, hộp được làm từ các loại chất liệu phù hợp.
 • Thùng dùng để chứa hàng xuất khẩu phải đảm bảo vệ sinh, khử trùng sạch sẽ
 • Khi đóng gói hàng hóa, nên sử dụng túi khí, túi xốp để nâng cao khả năng bảo vệ hàng hóa. Tránh được những tác động lực bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa được đóng gói bên trong.
 • Cần cố định hàng trong thùng, lấp đầy các khoảng trống bằng giấy, túi khí để tránh việc hàng hóa bị dịch chuyển trong quá trình vận chuyển.
 • Khi đóng gói hàng, cần dán thùng hàng chắc chắn với băng dính, niêm phong cẩn thận và cung cấp đầy đủ thông tin.
 • Khi dùng thùng gỗ pallet để đóng hàng, cần đảm bảo độ ẩm của thùng không được vượt quá 20%
 • Mỗi mặt hàng, sản phẩm sẽ có một cách đóng gói riêng. Cần ghi rõ lưu ý khi hàng hóa đóng gói là các mặt hàng dễ vỡ.

Những loại bao bì nào được dùng phổ biến để đóng gói hàng xuất khẩu?

Quy cách đóng gói với hàng hóa xuất khẩu

Những loại bao bì nào được dùng phổ biến để đóng gói hàng xuất khẩu?

Bao bì dùng để đóng gói hàng hóa xuất khẩu được phân thành nhiều loại dựa vào nhiều yếu tố như: Công dụng, số lần sử dụng, đặc tính của bao bì hay chất liệu làm bao bì. 

Dưới đây là một số loại bao bì thường được dùng để đóng gói hàng xuất khẩu phân loại theo chất liệu:

 • Bao bì đóng gói hàng xuất khẩu bằng gỗ
 • Bao bì đóng gói hàng xuất khẩu bằng nhựa
 • Bao bì đóng gói bằng giấy carton
 • Bao bì làm từ tre nứa…

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu theo từng mặt hàng

Mỗi một mặt hàng sẽ có một quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu khác nhau để đảm bảo hàng hóa được bảo quản tốt nhất trong quá trình vận chuyển.

Dưới đây là quy cách đóng gói hàng xuất khẩu cho từng  mặt hàng cụ thể:

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu điện tử

Đối với các mặt hàng là đồ điện tử, linh kiện tử. Khi đóng gói, đơn vị vị cung cấp cần lưu ý phải bọc sản phẩm bằng những tấm xốp, túi khí nilon, những tấm mút để hạn chế tối đa các tác động va chạm trong quá trình vận chuyển làm hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Những thiết bị điện tử rất dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường có độ ẩm cao. Vì vậy, khâu đóng gói phải thật cẩn thận, bọc kỹ sản phẩm và đóng gói cẩn thận trong thùng carton từ 5 – 7 lớp để sản phẩm được bảo quản tốt nhất.

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu bằng vật liệu dễ vỡ

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu bằng chất liệu dễ vỡ

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu bằng chất liệu dễ vỡ

Những sản phẩm được làm từ chất liệu dễ vỡ như: Thủy tinh, gốm, sứ, sành cần được gói bằng các loại túi khí nilon, xốp, mút để bảo vệ hàng hóa khỏi những tác động va chạm trong quá trình vận chuyển.

Nên bọc từ 3 lớp túi khí cho mỗi sản phẩm để năng cao khả năng bảo vệ. Bên cạnh đó, thùng chứa gốm, sứ, thủy tinh cũng cần được lấp đầy bằng các vật liệu như giấy, xốp, mút để hạn chế tình trạng rung, lắc, mặt hàng bị dịch chuyển trong quá vận chuyển.

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu hàng mỹ phẩm

Mỹ phẩm làm mặt hàng được đóng gói bằng nhiều chất liệu khác nhau. Khi đóng gói, đơn vị cung cấp và đóng gói hàng hóa cần đảm bảo không để xảy ra tình trạng mỹ phẩm bị tràn ra ngoài. 

Khi xếp mỹ phẩm vào thùng/hộp để vận chuyển, nên xếp phần đầu nắp lên trên. Lót nilon chống sốc bên dưới và xung quanh để mỹ phẩm được bảo vệ tối đa.

Bạn có biết: Ưu điểm của máy chiết rót mỹ phẩm cho việc đóng gói hàng xuất khẩu

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu hàng may mặc

Các sản phẩm hàng may mặc thường được các đơn vị sản xuất đóng gói sẵn trong bao bì nilon. Vậy nên khi đóng gói để xuất khẩu, đơn vị đóng gói chỉ cần sắp xếp gọn gàng, dán thùng hàng cẩn thận, ghi chú thông tin rõ ràng.

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu có kích thước và trọng lượng lớn

Quy cách đóng gói hàng hóa xu

Quy cách đóng gói hàng xuất khẩu có kích thước và trọng lượng lớn

Đối với những những mặt hàng có kích thước và trọng lượng lớn. Đơn vị cung cấp và đóng gói có thể lựa chọn chất liệu phù hợp với kích thước để thuận tiện cho việc bảo quản, vận chuyển hàng hóa.

Tham khảo thêm bài viết khác:

Các phương pháp đóng gói thực phẩm

Quy cách đóng gói thuốc

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về quy cách đóng gói hàng xuất khẩu. Mong rằng, những chia sẻ cụ thể trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích, nắm được quy cách đóng gói hàng hóa chuẩn để áp dụng khi cần thiết.