Hiện nay, bao bì đã trở nên một vật dụng chẳng thể thiếu trong cuộc sống, từ những trung tâm shopping, cửa hàng bán lẻ hay chợ, quán ăn,… để sử dụng bao bì giấy hoặc nhựa. Không chỉ vì có khả năng chứa đựng sản phẩm, mà bao bì còn rất bổ ích trong kinh doanh. Cùng chúng tôi tìm rõ hơn về chức năng của bao bì qua nội dung bài viết sau.

Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm là một vật dụng được sử dụng để bao bọc & đựng, nhằm bảo vệ chất lượng và trị giá sử dụng của hàng hóa sản phẩm. Ngoài ra còn có tác dụng tạo môi trường tiện lợi cho việc di chuyển, bảo vệ trong kho và cung ứng sản phẩm.

Bao bì sản phẩm tác động không hề nhỏ đến quy trình bảo vệ và trưng bày sản phẩm. Thông dụng, bao bì được thiết kế kiểu dáng rất bắt mắt, phù hợp với sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp của doanh nghiệp. Nhất là bao bì bằng giấy là công cụ đóng sự cần thiết trong những công việc thu hút khách.

chức năng của bao bì

Những chức năng của bao bì sản phẩm

Chức năng của bao bì sản phẩm rất đa dạng nên đem đến khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kinh doanh cũng như người sử dụng

Chức năng gìn giữ sản phẩm

Đây là chức năng chính của bao bì. Bao bì giúp giữ gìn hàng hóa bên trong khỏi bị hư hại, rung, va đập, tác động bởi nhiệt độ và môi trường bên ngoài.

Chức năng ngăn cách

Chức năng ngăn cách của bao bì giúp cho việc giữ không cho hàng hóa bị dính nước, bụi bẩn. Bao bì cũng giúp ngăn cách sản phẩm không bị tình trạng oxy hóa hay bị hư hại do vi trùng, côn trùng

Bao bì giúp vận chuyển tiện lợi hơn

Một số mẫu sản phẩm nếu không có bao bì sẽ rất khó để có thể luân chuyển. Ví dụ: đường, muối, coffee rang xay … Trong tình huống này thì bao bì là những thùng giấy carton chính là giải pháp đơn giản và hiệu quả mang sản phẩm đến người tiêu dùng.

Giúp truyền tải thông tin

Một trong những chức năng chính & lâu đời nhất của bao bì là để truyền tải thông tin. Các thông tin được in ấn trên bao bì bao gồm cả những thông tin cần thiết như: Tên sản phẩm, chất liệu cấu trúc, công dụng, chức năng, thông tin cơ sở sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm …

Giảm thiểu trộm cắp

Bao bì luôn được sản xuất để bao gói sản phẩm và chỉ mở được 1 lần. Bởi vậy một khi đã mở bao bì thì người ta chẳng thể đóng lại như cũ được nữa hoặc khi đóng lại sẽ rất dễ phân biệt được. Chính vì chức năng của bao bì này làm hạn chế điều không may sản phẩm bị ăn trộm.

Giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm

Công dụng của bao bì còn rất hữu dụng trong marketing. Bao bì giúp ảnh hưởng đến người mua và khích lệ hành vi mua hàng của họ. Hiện nay, công dụng của bao bì càng ngày càng trở nên phát triển quan trọng hơn trong công việc xây dựng & nâng cao một thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh và đồng bộ.

Các cơ sở kinh doanh hiện nay luôn luôn chú trọng đến việc thiết kế bao bì chuyên nghiệp, ấn tượng như một lợi thế sản xuất & kinh doanh hiệu suất cao. Giúp công ty kinh doanh tăng doanh số bán sản phẩm & đồng thời cắt giảm ngân sách cho các hoạt động marketing sản phẩm khác.

chức năng của bao bì trong kinh doanh

Có các loại bao bì sản phẩm nào?

Bao bì sản phẩm trên thị trường hiện nay rất phổ biến, chúng được phân loại theo những mục đích sau:

Phân loại bao bì theo công dụng

  • Bao bì trong: Công dụng của loại bao bì này dùng để đóng gói hàng hoá, nó tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, thường đi kèm cùng sản phẩm. Thế nên, trị giá của bao bì sẽ được cộng luôn luôn vào trị giá sản phẩm sản xuất và kinh doanh.
  • Bao bì ngoài (còn gọi là bao bì vận chuyển): Dạng bao bì này có chức năng giữ gìn nguyên vẹn số lượng & chất lượng sản phẩm, đáp ứng cho yêu cầu chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi phân phối.

Phân loại bao bì theo chịu nén

Độ cứng có 3 loại: bao bì cứng, bao bì nửa cứng & bao bì mềm.

  • Bao bì cứng: Có khả năng chịu được các tác động cơ học từ bên ngoài & tải trọng của sản phẩm bên trong, không thay đổi hình dạng khi thực thi việc đựng, vận chuyển, xếp dỡ.
  • Bao bì nửa cứng: Loại này có đầy đủ tính chắc chắn khi chứa đựng sản phẩm & giao vận Nhưng bị hạn mức độ nhất định. Nó có thể bị biến dạng dưới tải trọng của hàng hoá, ảnh hưởng sức ép khi chất đống hàng, ảnh hưởng cơ học (va tiếp xúc, rung xóc) trong thời gian luân chuyển.
  • Bao bì mềm: dễ dàng bị biến dạng khi chịu ảnh hưởng của trọng tải hàng hoá và ảnh hưởng cơ học từ bên ngoài, dễ dàng thay đổi hình dạng. Tuy nó chịu được tác động, va chạm trong quá trình bốc dỡ giao vận, Thế nhưng bao bì loại này lại là phương tiện để truyền thông và có ảnh hưởng đó vào hàng hoá & thường thấy cho các hàng hóa dạng hạt, bột, không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến giá trị sử dụng của sản phẩm.

Bạn có thêm tham khảo dịch vụ tại Đơn vị in chúng tôi:

In Túi Giấy Giá Rẻ, Theo Yêu Cầu Tại TPHCM

In Hộp Giấy Số Lượng Ít Giá Rẻ Tại TPHCM

vai trò của bao bì

Phân loại bao bì theo nguyên vật liệu sản xuất

Bao bì bằng giấy, carton và bìa: đây chính là loại bao bì đa dạng ngày nay trên thị trường nước ngoài & nội địa. Nó chiếm hơn 60% các loại bao bì sử dụng. Loại bao bì này có các đặc thù sau:

  • Về mặt lý học: chống ẩm, chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập (có độ cứng cao)
  • Về hoá học: bền với hóa chất, bền với nhiệt (chịu nóng tốt), bắt lửa kém, ngăn được côn trùng, vi trùng
  • Sinh lý học: không mùi, không vị, không độc
  • Tâm lý học: bề mặt phẳng, dễ in ấn trang trí, dễ dàng dùng. Loại này có chức năng tái sinh để diễn ra tiếp tục quá trình sản xuất những loại bao bì hàng hoá khác.

Bao bì làm từ những vật liệu nhân tạo: Như những loại bao bì được cung cấp từ chất liệu bền bỉ polime, cao su nhân tạo, màng chất dẻo, bao bì nhựa cứng… Hoặc tích hợp nhiều loại vật liệu khác để cho ra những loại bao bì hoàn toàn đảm bảo được chất lượng trong bảo vệ, vận chuyển sản phẩm.

Bao bì làm bằng thuỷ tinh, đồ gốm: Chức năng của bao bì làm từ những vật liệu này thường là để đựng những sản phẩm dạng lỏng như dược phẩm, hoá chất, rượu bia, nước giải khát… Loại này không độc, không phản ứng với hàng hoá, có độ cứng. Mặc dù vậy rất dễ dàng vỡ khi gặp va đập hay tiếp xúc trực tiếp, rung xóc trong lúc luân chuyển, xếp dỡ

Hy vọng qua bài viết này của Xưởng In chúng tôi sẽ giúp cho các bạn nắm rõ hơn về chức năng của bao bì. Để từ đó có sự lựa chọn bao bì phù hợp với sản phẩm cũng như yêu cầu của mình.