Bạn đang muốn tìm một đơn vị in ấn để làm hộp giấy số lượng lớn nhưng chưa rõ quy trình sản xuất ra sao? Trong nội dung dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn những công đoạn cơ bản trong quy trình sản xuất hộp giấy chuyên nghiệp hiện nay.

Thống nhất ý tưởng với khách hàng – Không thể thiếu trong quy trình sản xuất hộp giấy

Nếu in ấn bao bì hộp giấy hoàn toàn mới, xưởng thiết kế bao bì sẽ làm việc với khách hàng để:

– Nắm rõ được yêu cầu của khách hàng về loại bao bì cần thiết kế in ấn? Hộp giấy, túi giấy, tem dán hay ấn phẩm quảng cáo…

– Giá trị mà khách hàng mong muốn nhận được khi lựa chọn loại bao bì này là gì? Túi giấy đựng sản phẩm cao cấp hay chiếc thùng carton đóng gói hàng, hộp đựng quần áo thời trang, tem nhãn dán hàng xuất khẩu hay cần POSM để quảng bá sản phẩm mới…

– Số lượng, thời gian sản xuất bao bì hộp giấy

Khi đã những thông tin cần thiết từ khách hàng, đơn vị sản xuất bao bì sẽ dựa vào đó để tư vấn chất liệu, kích thước, thông tin, hình ảnh, màu sắc in cũng như công nghệ sản xuất phù hợp nhất.

Trong trường hợp khách hàng đã có sẵn mẫu thiết kế thì việc trao đổi vẫn là rất quan trọng để thống nhất ý tưởng, tạo ra những mẫu bao bì tốt nhất.

Thiết kế hộp giấy

quy trình sản xuất bao bì hộp giấy

Ở quy trình sản xuất hộp giấy này, bên sản xuất hộp giấy sẽ hình ảnh hóa ý tưởng và mong muốn của khách hàng bằng ứng dụng thiết kế phù hợp.

Một số chi tiết chẳng hạn như là: hình dạng, kết cấu, thông tin và hình ảnh in trên bao bì.

Quá trình này không chỉ cụ thể hóa hình dạng mà còn tính toán vấn đề chứa đựng, độ chịu lực khi xếp chồng lên nhau, chưa kể là đo lường khả năng treo hoặc bày bán sản phẩm trên gian hàng.

In thử mẫu

Sau khi đã có hoàn thiện về vấn đề thiết kế cấu trúc và hình ảnh, dịch vụ làm bao bì sẽ tiến hành làm một mẫu thật đúng như thiết kế để đánh giá lại mẫu mã, thông tin trên sản phẩm, màu sắc, khả năng chứa, chịu lực của sản phẩm để thay đổi nếu cần.

Mục đích của quy trình sản xuất hộp giấy này chính là để xem lại tính ứng dụng của bao bì, khách hàng duyệt mẫu và duyệt màu trước khi tiến hành in ấn hàng loạt.

Nhờ bản in mẫu, cả hai bên có thể hạn chế xuống mức thấp nhất những lỗi sai trước khi in ấn bao bì như:

– Nội dung thông tin, hình ảnh: Xảy ra lỗi chính tả không? Sử dụng hình ảnh đã hợp lý chưa? Nội dung có đúng không?

– Màu sắc: Độ lệch màu như thế nào? Dùng màu này có hợp lý không? Có cần thay đổi thông số màu sắc không?

– Font chữ: Lựa chọn font chữ đã hài hòa chưa? Kích thước, màu sắc hay một số lỗi liên quan căn chỉnh chữ viết…

– Đồ họa

– Tùy chỉnh lề, bố cục các khối hình, chữ viết

In proof hay in mẫu được đánh giá tiện ích hơn hẳn so với in nhanh do yếu tố phân giải màu của in proof giống như in offset, thường bản in mẫu proof và sản phẩm thật giống nhau từ 95% đến >100%.

Tin liên quan: So sánh in flexo và in offset

Tiến hành dàn khuôn và chế bản

quy trình làm hộp giấy

Dàn khuôn là một trong những bước quan trọng trong quy trình sản xuất hộp giấy.

Đây là quá trình sắp xếp bản in trên khổ giấy định in, đặt thang màu, tram màu, cấn bế an toàn để cho công đoạn gia công sau in được dễ dàng.

Đặt tram màu CMYK, thang màu in ở 4 góc và 2 cạnh trên và dưới bài in để khi in thợ in nhận biết kẽm màu C, M, Y, K và dễ dàng căn chỉnh màu.

Tiếp theo là sắp xếp các bản in trên khuôn sao cho tối ưu nhất.

Trong công đoạn này, người thiết kế sẽ tính toán và đo lường để có sản phẩm chất lượng nhưng vẫn đảm bảo tính kinh tế. Bao gồm:

– Các bản in được sắp xếp vừa vặn khổ giấy in (hạn chế dư giấy quá nhiều)

– Sắp xếp các bản in phù hợp để quá trình gia công sau in thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Chế bản in là quá trình tạo các hình ảnh cần in lên tấm nhôm làm bản in offset, xuất kẽm đối với CTP.

In sản phẩm

Công ty bao bì sẽ dùng máy in offset để in các hình ảnh của bao bì lên giấy. Có thể máy in offset 4 – 5 -6 màu tùy theo bản thiết kế. In offset làm cho các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) rồi mới ép từ miếng cao su này lên bề mặt giấy.

Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước dính lên giấy theo mực in. In offset có nhiều ưu điểm vượt trội nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

Những tiện ích nổi trội của in offset đó là:

– Hình ảnh sắc nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in

– Ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả gỗ, vải…

– Chế tạo các bản in offset nhanh chóng hơn

– Các bản in có độ bền lâu hơn

Áp dụng các công nghệ gia công sau in

quy trình in ấn hộp giấy

Sau khi trải qua quy trình sản xuất hộp giấy xong, dựa vào yêu cầu của từng sản phẩm hộp giấy, công ty sản xuất bao bì sẽ thực hiện các bước gia công sau in như:

– Cấn, bế: Là công đoạn sử dụng máy bế để cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng thiết kế

– Cán màng bóng, màng mờ: Là quá trình phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polyme. Cán màng bóng cho cảm giác tươi sáng, cán màng mờ tạo sự tinh tế, sang trọng

– Dập chìm, dập nổi: Hình thức gia công để nhấn mạnh một chi tiết trên bao bì như logo, biểu tượng, phần chữ… nổi lên hoặc chìm xuống trên mặt phẳng của ấn phẩm

– Ép kim: Mục đích của kỹ thuật này giống như dập chìm, dập nổi, là tạo điểm nhấn cho một phần chi tiết trên bề mặt sản phẩm bằng nhũ vàng, nhũ bạc hay màu sắc khác

Bên cạnh đó, còn một số công nghệ gia công khác như dán cửa sổ, phủ UV/Vanish, gấp, dán, bồi hoặc gắn các chi tiết liên kết cho ra mẫu bao bì hoàn chỉnh.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm và giao hàng

Sau khi sản xuất xong, bên dịch vụ sản xuất bao bì sẽ thực hiện việc loại bỏ các sản phẩm bao bì kém chất lượng như có tình trạng nhăn giấy, dập sóng, xây xước bề mặt in ấn, rách giấy, bong keo…

Việc đánh giá phải dựa trên những quy chuẩn chất lượng nhất định. Bước này đảm bảo các sản phẩm bao bì khi giao đến khách hàng có chất lượng cao nhất.

Thời gian giao hàng sẽ phụ thuộc vào số lượng hộp giấy cần in cũng như yêu cầu của khách hàng.

Với những thông tin trên đây, inuytin.com chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn nắm được phần nào những công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất hộp giấy.