Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào từng loại hàng hóa khác nhau nên doanh nghiệp kinh doanh sẽ cần làm nhiều loại thủ tục khác nhau. Cùng In Uy Tín chúng tôi tìm hiểu qua 8 quy trình cơ bản để làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu qua bài viết sau đây nhé.

1/ Xác định được loại hàng hóa nhằm để xúc tiến các thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Không phải loại hàng hóa nào cũng được xuất nhập khẩu tiện lợi thường là gồm những loại hàng hóa như: hàng cấm, hàng buộc phải xin giấy phép nhập khẩu, hàng cần báo cáo chuẩn hợp quy, hàng cần kiểm tra chuyên ngành nghề,..

Những nguyên tắc này với mục đích đảm bảo tính minh bạch & vững bền dành riêng cho thị trường nên trước khi thực hiện các quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu các bạn phải xác định loại hàng hóa đó thật chi tiết cụ thể.

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

2/ Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cần có hợp đồng ngoại thương được ký

Hợp đồng này thể hiện sự giao dịch, mua bán giữa hai bên. Đây là loại giấy tờ rât quan trọng nhất trong hồ sơ cần chuẩn bị khi thông quan.

Một lưu ý nhỏ là nếu các bạn giao dịch quốc tế thì trong khi làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cần có hợp đồng thương mại thể hiện cả 2 ngôn ngữ của cả 2 bên. Mỗi ngành và thành phẩm tạo ra sẽ không giống nhau những phép tắc về điều khoản thủ tục hành chính thông quan là giống nhau.

3/ Bộ chứng từ hàng hóa được kiểm tra trước khi làm các thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Gồm những loại giấy tờ sau:

  • Hợp đồng ngoại thương
  • Bộ vận tải đơn đối với (3 bản chính)
  • Hóa đơn thương mại (3 bản chính)
  • Bản kê khai chi tiết cụ thể như về hàng hóa (3 bản chính)
  • Giấy chứng nhận về cội nguồn xuất xứ sản phẩm
  • Những loại giấy tờ khác như chứng nhận chất lượng, chứng nhận phân tích, bảo hiểm,…

4/ Khai và truyền tờ khai hải quan trong thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Trên tờ khai có khá nhiều thông tin nên bạn phải chuẩn trở nên thật kỹ với mục tiêu điền phần đông những thống kê trong tờ khai ấy. Nếu các bạn hay doanh nghiệp bạn mới triển khai khai báo hải quan lần đầu thì nên sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói với mục đích giảm thiểu mất sai sót và mất thời kì do các lỗi không mong muốn.

Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ làm thủ tục dành riêng cho hải quan hàng nhập khẩu thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi qua khâu tiếp tục là truyền tờ khai báo hải quan. Vì khâu này khá khó vì nếu sai ở mục này thì tờ khai sẽ trở nên hủy và bạn phải khai lại từ đầu, mất thời điểm và tỷ lệ “Đậu” cũng không được cao.

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu chuẩn

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu chuẩn

5/ Lấy lệnh giao nhận hàng khi hoàn thành thủ tục hải quan hàng nhập khẩu xong

Nhằm để lấy lệnh giao nhận hàng cần chú ý đến các loại giấy tờ cần thiết như: bản sao chứng minh nhân dân, bản sao vận đơn, bản vận đơn chính có chữ ký & đóng dấu của chủ đơn vị làm ăn, cuối cùng là nguồn vốn phí.

6/ Chuẩn trở nên bộ hồ sơ hải quan

Gồm ba tình huống tờ khai:

Luồng xanh: đây chính là tờ khai hợp lệ và hàng sẽ tiến hành thông quan mà không cần kiểm tra gì thêm. Nhưng bạn cũng cần đảm bảo việc thông quan diễn ra trơn tru nên tốt nhất là phải mang theo những giấy tờ liên quan đến lô hàng với mục đích giảm thiểu hải quan hỏi thêm

Luồng vàng: bộ hồ sơ giấy của lô hàng của các bạn sẽ trở nên hải quan kiểm tra. Đừng quá lo lắng nếu bộ hồ sơ của bạn chưa được thông qua vì quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu rất khắt khe

Luồng đỏ: chẳng ai muốn rơi vào hàng luồng đỏ này vì hàng rào kiểm định sẽ gắt gao, đồng nghĩa đối với hàng hóa sẽ mất rất nhiều thời kỳ, chi phí hơn khiến kế hoạch kinh doanh của các bạn bị trì hoãn.

7/ Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình. Đối với các lô hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính, đó là:

  • Thuế nhập khẩu.
  • Thuế giá trị gia tăng VAT.

Ngoài ra, tuỳ vào một số loại hàng có tính đặc thù, doanh nghiệp còn phải nộp thêm các loại thuế đó là thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

8/ Làm thủ tục hải quan đổi lệnh và chuyển hàng hoá về kho

Đây chính là công đoạn cuối cùng mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến hải quan và cả nộp thuế. Lúc này, doanh nghiệp cần chuẩn bị trước 2 vấn đề sau:

  • Thuê phương tiện chuyên chở đến lấy hàng về.
  • Thuê nhà kho hoặc bến bãi để bảo quản lô hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết mà chúng tôi chia sẻ về quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu. Hy vọng In Uy Tín đã giúp bạn tìm hiểu những thông tin bổ ích.

Nguồn bài viết tại: Khai Báo Hải Quan Sen Vàng