Hạt điều là 1 loại hạt chất có nhiều dinh dưỡng, đồng thời có hương vị béo ngậy, thơm ngon, rất tốt nhất cho sức đề kháng. Hạt điều có thể sử dụng liên đới hoặc chế biến thành trong vô số món ăn độc đáo, lạ miệng. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy trình sản xuất hạt điều chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh như thế nào?

Cùng với In Uy Tín tìm hiểu để sản phẩm hạt điều muốn đạt chất lượng tốt phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước thì quy trình sản xuất và tạo ra hạt điều phải tuân thủ các bước sau.

Quy trình tinh lọc và phân loại sản xuất hạt điều

Hạt điều trước khi nhập vào bắt buộc phải được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ chi tiết cụ thể như, không bị tình trạng ẩm ướt, sâu hỏng. Những hạt phải có kích thước đồng nhất, số hạt đảm bảo dưới 180 hạt/kg, hương vị, sắc tố, màu sắc đạt tiêu chí.

Xem chi tiết bài viết: Ứng Dụng Nguyên Lý Máy Chiết Rót Định Lượng Vào Trong Sản Xuất

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất hạt điều đạt tiêu chuẩn. Vì sẽ quyết định đến chất lượng của thành phẩm hại điều cuối cùng.

quy trình sản xuất hạt điều

quy trình sản xuất hạt điều

Quy trình sơ chế trong sản xuất hạt điều

Hạt điều đủ tiêu chí đem ra phơi nắng trên nền xi măng sạch, đảm bảo vệ sinh, không rác thải, nước đọng.

Hạt điều phải được phơi cho đến khi độ ẩm nhiệt độ đạt 11%, sau đó thực hiện khử trùng sạch sẽ, sơ chế, loại bỏ côn trùng & đóng vào bao kín.

Phân loại nguyên vật liệu hạt điều 1 lần nữa

Hạt điều có khá nhiều loại size kích cỡ khác nhau & tùy vào đối tượng giải quyết nhà sản xuất sẽ phân tách các loại hạt riêng rẽ để tiếp đến triển khai bóc tách, xử lý vệ sinh nâng cao.

quy trình sản xuất hạt điều

quy trình sản xuất hạt điều

Hấp hạt điều

Để hạt điều được mềm, phần vỏ lụa thuận tiện bóc rời hạt trong quy trình sản xuất hạt điều. Tách nhân nhanh chóng hơn nhà sản xuất sẽ hấp hạt trong lồng hấp gia nhiệt ở áp suất 0,7kg/cm3 cho tới 2kg/cm2.

Thông thường giai đoạn mỗi lần hấp là từ 20-50 phút phụ thuộc vào số lượng hạt đem vào hấp( 1600-2500kg). Hạt được hấp xong sẽ đưa ra xử lý giải quyết làm cho nguội.

Xem thêm: Dây Chuyền Sản Xuất Là Gì? Các Loại Dây Chuyền Sản Xuất Hiện Nay

Quy trình tách cắt hạt điều

Công nhân sẽ dùng đồ vật chuyên biệt để tách hạt điều khỏi vỏ cứng. Đây chính là giai đoạn rất quan trọng nhất trong tiến độ sản xuất hạt điều bởi chúng liên quan rất lớn đến thẩm mỹ, chất lượng loại sản phẩm.

Vật dụng dao tách hạt phải được khử trùng kỹ lưỡng trước lúc đem vào sơ chế biến hạt.

Quy trình sấy hạt điều

Hạt điều được đem vào máy sấy gia nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn, cùng lúc giúp hạt khô ráo, tinh khiết. Giai đoạn sấy sẽ kéo dài trong khoảng 11h đồng hồ.

Bóc vỏ lụa của hạt điều

Hạt điều sấy khô sẽ được tiếp theo tách vỏ lụa chỉ giữ lại phần hạt màu trắng phía bên trong. Nếu là loại hạt điều giữ vỏ thì có thể bỏ qua bước này. Công nhân cũng thực hiện vô hiệu các tạp chất nếu còn sót lại trên hạt điều.

quy trình sản xuất hạt điều tại xưởng

quy trình sản xuất hạt điều tại xưởng

Hun trùng cho hạt điều

Ngay sau khi hoàn thành các bước trên, mặt hàng được hun trùng 1 lần nữa để hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.

Đây là bước đề xuất trong quy cách đóng gói hạt điều xuất khẩu.

Tuân thủ quy trình sản xuất, đóng gói hút chân không hạt điều

Hạt điều sẽ được tiến hành xông hơi, đóng gói, hút chân không nhằm bảo quản trong quá trình dài nhất đồng thời chống lại sự xâm nhập của vi trùng.

Lúc này hạt điều thành phẩm đã hoàn thành và sẵn sàng tới tay người mua hoặc chuẩn bị cho quy trình xuất khẩu hạt điều.

Như vậy, nội dung bài viết trên đây của Inuytin.com đã gửi đến bạn những thông tin về quy trình sản xuất hạt điều. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm khá nhiều kiến thức hữu ích.